Tội hành hạ người khác

Tội hành hạ người khác là hành vi đối xử tàn ác như gây đau đớn về thể xác, đè nén, áp bức về tinh thần người bị lệ thuộc. Tội phạm xâm phạm đến quyền được bảo hộ sức khỏe, tự do, danh dự của người bị lệ thuộc. 

 
Điều 110 Bộ luật hình sự quy định: 1. Người nào đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm: a) Đối với người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật; b) Đối với nhiều người. 

Khách thể của tội phạm: hành hạ người khác là hành vi đối xử tàn ác như gây đau đớn về thể xác, đè nén, áp bức về tinh thần người bị lệ thuộc. Khách thể bị tội này xam phạm là quyền được bảo hộ sức khỏe, tự do, danh dự của người bị lệ thuộc.

Mặt khách quan của tội phạm: mặt khách quan của tội phạm được thể hiện ở hành vi đối xử tàn ác với người bị lệ thuộc vào người phạm tội. hành vi đối xử tàn ác là làm cho nạn nhân đau đớn về thể xác và đè nán, áp bức về tinh thần như: đánh đập, giam hãm không cho ra khỏi nhà, bắt nhịn ăn, uống, không cho mặc đủ ấm,…

Chủ thể của tội phạm: Người có năng lực trách nhiệm hình sự và từ đủ 16 tuổi trở lên. Ngoài ra, chủ thể của tội phạm phải là người mà nạn nhân bị lệ thuộc như thầy giáo đối với học sinh, thủ trưởng đối với nhân viên…

Mặt chủ quan của tội phạm: tội phạm được thực hiện do lỗi cố ý.

Hình phạt: Điều luật quy định 2 khung hình phạt:

- Khung 1: quy định hình phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

- Khung 2: quy định hình phạt tù từ một năm đến ba năm áp dụng đối với một trong các trường hợp sau:
 
a)      Đối với người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật:

Người già sức khỏe yếu, sinh hoạt, đi lại chậm chạp…

Trẻ em là người chưa đủ 16 tuổi (căn cứ vào giấy khai sinh).

Phụ nữ đang có thai có thể do người phạm tôi nhận biết được hoặc nghe người khác nói. Việc xác định có thai hay không phải căn cứ vào kết luận của bác sĩ.

Người tàn tật là người có một bộ phận, cơ quan nào đó trong cơ thể bị tật nặng, mất khả năng lao động nên hoạt động không bình thường. Đó là những đối tượng được pháp luật đắc biệt bảo vệ, người có hành vi xâm phạm đến họ thì áp dụng khung hình phạt nặng hơn.
 
b)      Đối với nhiều người là từ hai người trở lên.

Nếu hành vi đối xử tàn ác này gây thương tích thì người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 104). Nếu nạn nhân tự sát thì phạm tội bức tử (Điều 100). Nếu trong lực lượng vũ trang thì xử ly theo tội làm nhục hoặc nhục hình đối với cấp dưới (Điều 320). Hành vi đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình nếu nạn nhân là ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình thì không phạm tội hành hạ người khác mà phạm tội ngược đãi  hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình (Điều 151).

 

Phản hồi khách hàng
 
Tham gia thảo luận
Họ tên  
Email  
Nội dung  
Mã bảo vệ   TB46GQ
 
Bài viết liên quan
 
Các bài viết khác
Trang 1 2 3 4  
Hỗ trợ trực tuyến
Điều hành Tour Mr.Công
tư vấn pháp lý Ms.Mai
Hotline: 090 228 6639
091 353 2448
090 465 2779
Văn phòng luật sư C&M và công ty tư vấn C&M
Địa chỉ: 204, Tầng 2, Tòa nhà B Licogi 13, Đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
Email: luatcm@gmail.com, Fax: (04) 36227269, Phone: (04) 36227274 - (04) 36227264 - (04) 35537929 - 5537928
Copyright © 2012 luatcm.com. All rights reserved.